Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

NÊN MUA YẾN THÔ HAY YẾN TINH CHẾ?

18/05/2019
Tin tức

Trên thị trường hiện nay, dựa vào những cách chế biến khác nhau nên tổ yến được phân chia thành 3 loại chính khác nhau, đó chính là: tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế. Sự phân loại này nhằm mục đích phục vụ một cách tối ưu nhất cho từng nhu cầu khác nhau của từng tập khách hàng khác nhau. Do đó, mỗi loại trong số chúng đều có từng đặc điểm và giá thành riêng biệt. Chính vì thế đối với những người quan tâm tìm hiểu và sử dụng tổ yến thì thường đặt ra câu hỏi: “Nên mua yến thô hay yến tinh chế?”. Bài viết sau đây sẽ cho bạn cùng cộng đồng những người yêu thích và tin dùng những sản phẩm từ yến câu trả lời thỏa đáng.

Tổ yến thô là gì?

Đây là loại tổ yến nguyên chất nhất, thường sẽ còn nguyên lông và một số tạp chất vì chưa trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào. Do quá trình nuôi con và sự tác động của môi trường nên màu sắc của tổ yến thô sẽ không sáng vào đẹp bằng những loại khác. Có thể dễ dàng nhìn thấy những sợi lông màu đen và cần rất nhiều thời gian để nhặt sạch hết tất cả lông yến. Quá trình này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và khéo léo để tránh làm lãng phí phần yến.

Nhưng khi ngâm yến thô sẽ nở ra gấp 4 – 5 lần so với khi được sấy khô. Yến thô thường sẽ là loại giữ được nguyên vẹn mùi thơm đặc trưng của yến và có vị tanh nhẹ, yến thật sẽ còn nguyên nhiều sợi yến dài và không bị nhão hoặc nát khi nấu chín.

Tổ yến tinh chế là gì?

Tuy xuất phát từ yến thô nhưng yến tinh chế lại khác hẳn hoàn toàn. Sau quá trình được khai thác, những tổ yến xấu, gãy, vỡ vụn và kèm theo nhiều tạp chất, rong rêu,… sẽ được chọn ra để làm yến tinh chế. Công đoạn tiếp theo là làm sạch, những tổ yến thô còn nguyên lông sẽ được các kỹ thuật viên làm sạch bằng cách loại bỏ những sợi lông, bụi bẩn và tạp chất xen lẫn trong yến thô.


Tổ Yến Tinh Chế Là Gì ?

Sau quá trình làm sạch, tổ yến sẽ được định hình theo khuôn có sẵn, sấy khô và đóng gói thành sản phẩm. Tuy nhiên, vì đã qua quá trình tác động để làm sạch nên tổ yến tinh chế sẽ cứng giòn và dễ gãy hơn. Vậy thì làm sao để biết được rằng nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Cách phân biệt yến thô và yến tinh chế

Qua định nghĩa về hai loại yến trên, có lẽ các bạn cũng đã hiểu thêm đôi nét về hai loại sản phẩm này. Nhưng để có thể trả lời được câu hỏi: “Nên mua yến thô hay yến tinh chế?” thì mời các bạn tiếp tục theo dõi thêm một số thông tin chi tiết sau.

Sự khác nhau giữa yến thô và yến tinh chế

Đối với yến thô:

 • Nguồn gốc: Là tổ yến nguyên chất 100% chưa qua bất kỳ quá trình xử lý nào, được khai thác trực tiếp từ thiên nhiên hoặc mô hình nuôi yến tại nhà.
 • Đặc điểm nhận biết: Còn nguyên lông, tạp chất thậm chí là phân chim, sợi yến dài, giòn và khá dai kèm theo mùi tanh đặc trưng khi chế biến.
 • Cách bảo quản: Bảo quản ở nơi khô ráo cùng nhiệt độ thích hợp, tránh đặt trong những nơi quá kín hoặc ẩm ướt, dễ gây ra ẩm mốc.

Đối với yến tinh chế:

 • Nguồn gốc: Là sản phẩm đã trải qua quá trình làm sạch lông và loại bỏ tạp chất sau đó được định hình, sấy khô và đóng gói.
 • Đặc điểm nhận biết: Có màu trắng đục, khá sáng và không lẫn tạp chất, tai yến sẽ nhẹ, xốp hơn tổ yến thô.
 • Cách bảo quản: Bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp, trường hợp đã ngâm nước nên để ráo, cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong 1 tuần.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và sẽ có công dụng để phục vụ những nhu cầu khác nhau. Với yến thô, sản phẩm có giá thành thấp và luôn giữ được những đặc trưng tự nhiên như mùi vị và các dưỡng chất bên trong. Tuy nhiên, người dùng phải mất rất nhiều giờ trong quá trình làm sạch trước khi chế biến. Còn đối với yến tinh chế, với phân khúc giá tầm trung thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người bận rộn nhưng vẫn có thể chăm lo cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Nhưng trái lại, yến tinh chế sẽ không giữ được chất lượng ban đầu vì đã trải qua quá trình chế biến và có nguy cơ làm giả rất cao.ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan